0934 332 332

Cách diệt con mọt gỗ hiệu quả nhờ 5 phương pháp thần kỳ

cách diệt mọt gỗ tận gốc

Mọt gỗ chính là những kẻ phá hủy thầm lặng cho các đồ gỗ yêu quý trong nhà bạn.Chúng thường gây ra những tiếng cọt kẹt khiến chúng ta khó chịu, thậm chí còn gây mất giấc ngủ nữa.

Mối mọt là loài côn trùng có tập tính bầy đàn cao, chúng có họ hàng gần với kiến cánh.

Tìm hiểu về con mọt gỗ và con mối là gì ?

Con mối và con mọt là hai loại hoàn toàn khác nhau.

Mô tả về con mối

Con mối: thường có màu vàng, ăn gỗ thường đi đường đất đắp lên khe gỗ tiếp giáp với tường. Chung ta tìm vị trí ăn của mối thì mối thương chạy ra chạy vào, chúng duy chuyển rất nhanh.

Ưu nhược điểm của mối đối với con người

Đối với thiên nhiên thì con mối là loài côn trùng có ích cho môi trường vì với khả năng chuyển hóa thực vật đã chết thành mùn đất, làm tăng độ dinh dưỡng đất.

Nhưng đối với những nơi con người sinh sống của người thì khác, mối mọt lại trở thành mối đe doạ rất lớn. Bời vì con mối là một trong những loài côn trùng gây hại khó kiểm soát nhất. Với sở thích ăn những gỗ, chúng có thể phá hoại hầu hết những đồ đạc trong nhà. Trong đó phải kể đến như: đồ đạc làm từ gỗ, sách, giấy, và các vật dụng khác.

Mô tả về con mọt gỗ

con mọt gỗ
cách diệt mọt gỗ bằng cồn

Câu hỏi luôn được đặt ra mỗi khi tìm thấy sự xuất hiện của vị khách không mời là mọt gỗ là mọt gỗ sinh ra từ đâu?

Mọt gỗ là loài côn trùng cánh cứng đục gỗ chúng được sinh ra từ bọ ăn gỗ chính là những ấu trùng sau khi nở.

Mọt gỗ thường xuất hiện trong các loại gỗ khô, gỗ bị chặt hạ, hay có thể chúng còn xuất hiện ở trong những loại gỗ đã quaxử lý qua quá chất. Mọt gỗ là côn trùng chuyên phá hoại một cách thầm lặng cho đến khi con trưởng thành đủ cứng cáp sẽ đục hết phần thân gỗ trên bề mặt để thoát thân.

Quá trình phát triển của mọt gỗ

Mọt gõ thường đẻ trứng trên các bề mặt gỗ, khe nứt hay kẻ hở.

Khi gặp nhiệt độ và độ ẩm thích hợp chúng sinh sôi và trở thành ấu trùng ăn gỗ.

Quá trình lớn lên của mọt gỗ như sau: trứng --> ấu trùng --> nhộng --> mọt trưởng thành.

diệt mọt gỗ tận gốc
Ấu trùng mọt gỗ

Trong vài năm chúng mới phát triển thành nhộng và nở thành con mọt. Khi trưởng thành chúng tiếp tục sinh sản và gây hại ở vòng đời tiếp theo. Vì vậy cần phải tận diệt chúng ở mọi lúc mọi nơi

Làm sao để biết con mọt gỗ có trong nhà bạn

cách diệt mọt gỗ tận gốc
Lỗ nhỏ trên bề mặt gỗ
  • Bạn có thể nghe thấy tiếng kẹt kẹt trong các đồ vật bằng gỗ
  • Trên bề mặt gỗ xuất hiện các lỗ nhỏ bởi những con trưởng thành tạo ra , nó có dạng hình oval hoặc tròn
  • Dưới mặt gỗ có thể xuất hiện phân mọt, do những con trưởng thành tạo ra
  • Trong các khe nứt của các vật dụng bằng gỗ có thể tìm thấy trứng hoặc bạn sẽ tìm được những con ấu trùng mọt vì chúng thường ở sâu trong gỗ.
  • Có thể nhìn thấy những bột gỗ li ti rớt xuống từ bất kỳ vật dụng nào bằng gỗ

Cách diệt mọt gỗ tận gốc

1.Diệt mọt gỗ bằng cách phơi nắng đồ gỗ

Nếu bạn để ý thì mọt gỗ thường phát ra tiếng kêu kẹt kẹt vào buổi tối. Chính vì chúng rất sợ ánh nắng. Vì thế nếu bạn đem những đồ vật bằng gỗ đang bị mọt gỗ tấn công ra nắng phơi thì đây cũng là 1 phương pháp hiệu quả

Bản chất ấu trùng mọt trong gỗ rất sợ ánh nắng nên phơi nắng đồ gỗ là 1 cách rất hiệu quả. Tuy nhiên với các đồ gỗ tự nhiên tôi không khuyên bạn làm điều này vì nó sẽ khiến sản phẩm đồ gỗ của bạn bị nứt hoặc cong vênh.

hinh-anh-au-trung-mot-go
Hình ảnh diệt ấu trùng mọt gỗ

2.Sử dụng dầu Diesel

Cho dầu Diesel vào bình sịt nhỏ, sịt vào vị trí đồ gỗ bị mọt, lặp đi lặp lại vài lần việc này sẽ khiến ấu trùng mọt bị chết.

Bước 1: Cho dầu Diesel vào bình xịt

Bước 2: Phun dầu trực tiếp vào khu vực bị tấn công bởi mối.

Bước 3: Tiếp tục phun cho đến khi vị trí bị mối mọt phá hoại chứa đầy dầu. Bạn cần phải lặp lại việc này vài lần trong ngày cho đến khi mối mọt được loại bỏ hoàn toàn.

cách diệt mọt gỗ tận gốc

 

3. Dùng tinh dầu cam để diệt mọt gỗ

Tinh dầu cam có chưa chất D-limonene, và hàm lượng acid citri có trong hợp chất D-limonene hợp chất này sẽ làm chết các loại mọt trong gỗ. Bạn chỉ cần bơm tinh dầu cam vào bên trong vị trí gỗ bị mọt trong vòng 2 – 3 ngày là ấu trùng mọt gỗ sẽ chết, tiếng kẹt kẹt sẽ không còn.

cách diệt mọt gỗ tận gốc

Nơi mua tinh dầu cam: bạn có thể mua tại các cửa hàng bán thuốc diệt côn trùng hoặc trong siêu thị.

4.Sử dụng dầu hỏa để diệt mọt gỗ

Ưu điểm của phương pháp này: an toàn

Nhược điểm: mùi khó chịu

Cách làm: Tẩm dầu hỏa vào miếng vải sau đó “miết” lên những lỗ mà mọt đã đục khoét. Dầu hỏa sẽ thấm vào mọt khiến chúng chết vì không thể hô hấp được. Sau khi “miết” dầu hỏa nên phủ một lớp nilon lên bề mặt. Cách này vừa giúp tránh mùi dầu bay ra ngoài gây khó chịu, vừa giúp dầu thẩm thấu vào bên trong gỗ. Nếu gia đình có trẻ nhỏ hoặc có người dị ứng với dầu hỏa thì có thể dùng cồn thay thế.

5.Sử dụng nước để diệt mọt gỗ

Đối với những chiếc giường mà nhiều người than phiền rằng không thể ngủ được vì mọt, có thể tháo các giát giường ngâm vào nước trong vòng 1 – 2 ngày, sau đó vớt lên. Đảm bảo sẽ có giấc ngủ ngon mà không lo mọt kêu.

Sử dụng thuốc trị mối

Trên thị trường có bán rất nhiều loại thuốc tiêu diệt được mối mọt. Đây là cách làm hiệu quả nhất có thể giúp tiêu diệt được tận gốc mối mọt cứng đầu. Chú ý, tuy là phương pháp hữu dụng nhưng thành phần của các chất này khá độc hại. Khi bạn sử dụng chúng nên có những trang bị cho cơ thể như khẩu trang găng tay nhé.

Trên là cách có thể giúp bạn tiêu diệt mối mọt tận gốc hiệu quả trong khuôn viên nhà bạn. Tùy vào mức độ phá hoại của môi để chọn lựa cho mình một phương pháp thích hợp. Chúc bạn thành công với những phương pháp  tiêu diệt mối mọt này nhé.

Bạn có thể liên hệ mua thuốc diệt mối mọt tận gốc qua số điện thoại 0934.332.332 hoặc 0904.409.366

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *